Ngày công nghệ thông tin 2016 (Thứ Sáu, 16/12/2016)

Ngày 15/12/2016, tại Hà Nội, SmartBooks tham gia hỗ trợ sự kiện Ngày Công nghệ thông tin 2016 với chủ đề “Hạ tầng thông tin quốc gia và thành phố thông minh”. Sự kiện do Viện Khoa học Công nghệ VINASA, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Bộ TT&TT), Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Viện CNTT-TT (Đại học Bách khoa Hà Nội) đồng tổ chức. Tham dự có đại diện Bộ TT&TT, Bộ KHCN, Bộ GTVT, một số Sở TT&TT và các doanh nghiệp CNTT-TT.
 


Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Đại Dương phát biểu tại Hội thảo

Thế giới hiện đang bước vào cuộc cách mạng số hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, được hình thành và dẫn dắt bởi sự phát triển bùng nổ của CNTT và Internet với các nền tảng công nghệ SMAC, IoT, đang tạo ra một thế giới kết nối không giới hạn về không gian, thời gian và đối tượng; một thế giới là sự kết hợp của các hệ thống thực (vật lý) với hệ thống ảo (số hóa) cùng những công nghệ đột phá như: trí tuệ nhân tạo, Robot, Internet kết nối vạn vật (IoT), in 3D, nano, sinh học, vật liệu mới, năng lượng tái tạo… Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo nên các thành phố, đô thị thông minh với những chuẩn kết nối dữ liệu nhanh và mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu trao đổi của người dân với chính quyền. Để làm được điều này, Việt Nam phải nhanh chóng xây dựng hạ tầng thông tin, đáp ứng được nhu cầu của các thành phố, đô thị thông minh.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương nhận định: Thời gian gần đây, chúng ta nói nhiều về IoT, về đô thị thông minh, chính phủ điện tử đặc biệt là về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tuy nhiên, để kết nối các yếu tố trên với nhau thực sự là một vấn đề. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn thông qua Hội thảo này, các đại biểu tham dự sẽ thảo luận, cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn, cập nhật các xu hướng công nghệ mới, đặc biệt là vấn đề chuẩn hóa trong xây dựng, phát triển hạ tầng thông tin quốc gia và các thành phố thông minh.
 
Liên hệ chặt chẽ giữa Hạ tầng thông tin trong việc phát triển các thành phố, đô thị thông minh, trong tham luận “Nền tảng kết nối thành phố thông minh bằng phần mềm”, TS. Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện CN Phần mềm và Nội dung số Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, do chưa cơ quan nào xác định rõ yêu cầu hạ tầng và nền tảng kết nối cần có cho Smart City, nên việc chia sẻ thông tin nói chung vẫn đang có nhiều khó khăn, bất cập. Cùng với sự bùng nổ của thông tin và dữ liệu trong thời đại IoT, BigData, Smart City như hiện nay, vấn đề kết nối và chia sẻ thông tin ngày càng trở nên bức thiết, không thể chỉ giải quyết bằng hoạt động ban hành các quy định (có tính hành chính hay thiên về quản lý), hoặc các quy định chỉ liên quan tới các tiêu chuẩn, đinh dạng, kỹ thuật.”.
 
Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường Chất lượng cho biết, để xây dựng được các đô thị, thành phố thông minh thì rất cần đến những tiêu chuẩn chất lượng cụ thể về công nghệ, hạ tầng… “Tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ số là nền tảng công nghệ để xây dựng Đô thị Thông minh. Áp dụng tổng thể các tiêu chuẩn trong nhiều lĩnh vực, đối tượng có liên quan là điều kiện bắt buộc trong đó cần tiếp cận theo các cấp độ kỹ thuật, quá trình, chiến lược. Đặc biệt, việc tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn của các tổ chức tiên tiến hàng đầu là xu thế tất yếu và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ KH&CN với vai trò là cơ quan tiêu chuẩn hoá quốc gia sẽ đóng vai trò đầu tầu trong phát triển các tiêu chuẩn phục vụ Đô thị Thông minh, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, hiệp hội và chính quyền địa phương”, ông Hải nhận định.
 
Đặc biệt, nguyên Giám đốc Sở TT&TT Tp. Hồ Chí Minh, Lê Thái Hỷ đã trình bày mục tiêu xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. TP. HCM cùng lúc phải giải quyết bài toán tăng trưởng kinhh tế, kết cấu hạ tầng, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội và biến đổi khí hậu. Giải pháp tối ưu là dùng ICT để kết nối các hệ thống thông tin khi giải quyết những vấn đề đặt ra nêu trên, vượt qua thách thức để hướng tới quản trị đô thị thông minh hơn. Đô thị thông minh là giải pháp thích hợp và là xu thế của các đô thị trên thế giới, TP. HCM sẽ học tập, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu để mục tiêu đến 2025, sẽ trở thành đô thị đáng sống, việc làm và phát triển bền vững hướng đến phục vụ người  dân có cuộc sống tốt.

Theo Giang phạm
mic.gov.vn

 

Bài viết khác

Powered by gweb.vn Thiết kế website chuyên nghiệp